ประวัติกิมจิ
กิมจิ (김치) มีข้อสันนิษฐานกันว่าน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า ชิมเช (침채) ฮันจา (沈菜) ที่แปลว่าผักดองเค็ม กิมจิเป็นอาหารเกาหลีประเภทผักดองที่อาศัยภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี ด้วย การหมักพริกสีแดงและผักต่างๆ โดยทั่วไปจะเป็นผักกาดขาว ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกิมจิเกือบทุกมื้อ และยังนำไปปรุงเป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวต้ม ข้าวสวย ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่ จนถึงพิซซาและเบอร์เกอร์ ปัจจุบันกิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุน แม้ปัจจุบันมีบริษัทอาหารผลิตกิมจิสำเร็จรูปหรือแบบสดขายตามห้างสรรพสินค้าก็ตาม แต่ ชาวเกาหลีก็ยังนิยมทำกิมจิกินเองที่บ้าน
วิธีทำกิมจิ
ส่วนผสม กิมจิผักกาดขาว
• ผักกาดขาว 1 หัว
• แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่นเกาหลี 1/2 ถ้วย
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 3 ต้น
• หอมใหญ่หั่นชิ้น 1/4 หัว
• กระเทียม 3 กลีบ
• ขิงสับ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำกิมจิผักกาดขาว
1. เติมเกลือลงในน้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วย ใส่ผักกาดขาวหั่นชิ้นลงไปแช่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนนิ่ม นำขึ้นมาใส่อ่างผสม พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยลงในหม้อใบเล็ก ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟกลางประมาณ 5 นาทีหรือจนข้น เทลงไปในชามผสม ปรุงรสด้วยพริกป่นเกาหลี น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น
3. ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ และขิงลงไป คนผสมพอเข้ากัน เทลงในอ่างผสมที่ใส่ผักกาดขาวไว้ นวดผสมจนเข้ากัน ตักใส่ขวดโหล หรือตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น