อาหารประจำชาติ


ประวัติกิมจิ


 กิมจิ  (김치มีข้อสันนิษฐานกันว่าน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า ชิมเช (침채ฮันจา (沈菜ที่แปลว่าผักดองเค็ม กิมจิเป็นอาหารเกาหลีประเภทผักดองที่อาศัยภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี ด้วย การหมักพริกสีแดงและผักต่างๆ โดยทั่วไปจะเป็นผักกาดขาว ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกิมจิเกือบทุกมื้อ และยังนำไปปรุงเป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวต้ม ข้าวสวย ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่ จนถึงพิซซาและเบอร์เกอร์ ปัจจุบันกิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุน แม้ปัจจุบันมีบริษัทอาหารผลิตกิมจิสำเร็จรูปหรือแบบสดขายตามห้างสรรพสินค้าก็ตาม แต่ ชาวเกาหลีก็ยังนิยมทำกิมจิกินเองที่บ้าน 

วิธีทำกิมจิ


ส่วนผสม กิมจิผักกาดขาว

     • ผักกาดขาว 1 หัว
     • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกป่นเกาหลี 1/2 ถ้วย
      • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ                         
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 3 ต้น
     • หอมใหญ่หั่นชิ้น 1/4 หัว
     • กระเทียม 3 กลีบ
     • ขิงสับ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำกิมจิผักกาดขาว
 
1. เติมเกลือลงในน้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วย ใส่ผักกาดขาวหั่นชิ้นลงไปแช่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือจนนิ่ม นำขึ้นมาใส่อ่างผสม พักไว้
 2. ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยลงในหม้อใบเล็ก ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟกลางประมาณ 5 นาทีหรือจนข้น เทลงไปในชามผสม ปรุงรสด้วยพริกป่นเกาหลี น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น 
  3. ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ และขิงลงไป คนผสมพอเข้ากัน เทลงในอ่างผสมที่ใส่ผักกาดขาวไว้ นวดผสมจนเข้ากัน ตักใส่ขวดโหล หรือตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ


     ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Moms Kimchi / localadventurer.com

ที่มา  https://cooking.kapook.com/view168212.html               https://www.iam-tour.com/country_info/ศาสนาและวัฒนธรรมเกาหลี/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อยากได้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมเกาหลีเชิญอ่านในบล็อคนี้นะคะ

ทุกคนที่เข้ามาดูในบล็อคนี้นะคะทุกคนรู้รึป่าวว่าในวัฒนธรรมเกาหลีมีอะไรบ้างเเละในประเทศเกาหลีคนเกาหลีส่วนใหญ่กินอะไรเป็นอาหารหลักหรือชุดประจำช...